Danh mục chính

Tài liệu - Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

5 điều Bác Hồ dạy

5 dieu

Tin tức chung

NHÌN LẠI CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

6/3/2019 4:02:02 PM
Thanh Thạch là một cụm dân cư đặc thù thuộc vùng lõm của huyện Tuyên Hóa, bà con nhân dân nơi đây chủ yếu là thuần nông với tổng diện tích tự nhiên là 2.345 ha

NHÌN LẠI CHẶNG ĐƯỜNG 16 NĂM PHÁT TRIỂN VÀ

TRƯỜNG THÀNH CỦA TRƯỜNG TH THANH THẠCH

 

Thanh Thạch là một cụm dân cư đặc thù thuộc vùng lõm của huyện Tuyên Hóa, bà con nhân dân nơi đây chủ yếu là thuần nông với tổng  diện tích tự nhiên là 2.345 ha chia cắt làm đôi bởi dòng sông Gianh, dân số khoảng 2.567 khẩu, đời sống kinh tế, xã hội nơi đây hết sức khó khăn. Hồi đó cơ sở hạ tầng và mạng lưới trường, lớp nơi đây hết sức tạm bợ và đơn sơ chỉ nhà tranh vách đất. Trên địa bàn chỉ có 2 cấp học Tiểu học và cấp học Mầm non, trường lớp chia nhiều điểm lẻ manh mún (Tiểu học 2 điểm trường, Mầm non 4 điểm trường) học sinh muốn học lên THCS, THPT phải đi bộ khoảng 12 km lên đến trung tâm xã Thanh Hóa mới có trường để học chính vì vậy tỷ lệ học sinh tham gia học lên bậc THCS, THPT chỉ đếm đầu ngón tay.

     Tháng 7 năm 2003 xã Thanh Thạch được chia tách và thành lập, kể từ đó nền giáo dục của Thanh Thạch được quan tâm và đầu tư, với sự quan tâm đặc biệt của Huyện ủy - UBND huyện Tuyên Hóa và chỉ đạo sát sao của Phòng giáo dục tháng 8 năm 2009 trường TH Thanh Thạch được đưa về một điểm để tập trung đầu tư cơ sở vật chất xây dựng trường chuẩn quốc gia. Lúc bấy giờ mặt bằng của trường chỉ là đá, sỏi, khe và hố bom. Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của hội cha mẹ học học sinh và sự đoàn kết một lòng của tập thể sư phạm trường Tiểu học Thanh Thạch đã đồng sức đồng lòng san lấp mặt bằng, từ nguồn vốn 135 và kiên cố hóa trường học Nhà nước đã đầu tư 2 dãy nhà 2 tầng 12 phòng học khang trang. Bằng nguồn vốn XHHGD phụ huynh đã hỗ trợ cho nhà trường xây dựng bồn hoa thảm cỏ, tôn tạo khuôn viên trường đảm bảo Xanh- sạch-đẹp. Tháng 10 năm 2012 trường được vinh dự đón nhận danh hiệu Trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đây là ngôi trường đầu tiên của xã Thanh Thạch một xã đặc biệt khó khăn nhất của huyện được đón nhận danh hiệu cao quý. Từ đó đến nay nền giáo dục trên xã nhà Thanh Thạch đã chuyển sang một trang mới và luôn phát triển và trưởng thành kể cả về chất và lượng.

Ảnh: Lao động xây dựng khuôn viên trường.

 

          Xây đã khó, giữ càng khó hơn vậy để duy trì được thành quả đã gây dựng đòi hỏi người hiệu trưởng phải có tâm, có tầm và có những biện pháp quản lý thật tốt, đặc biệt là quản lý chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Thực tế cho thấy rằng chất lượng giáo dục của các nhà trường cao hay thấp đều phụ thuộc vào công tác quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên của người hiệu trưởng. Đơn vị trường TH Thanh Thạch chúng tôi là một trường miền núi điều kiện kinh tế - xã hội thuộc diện khó khăn nhất của huyện Tuyên Hóa. Chất lượng giáo dục trong những năm gần đây của nhà trường đã có bước tiến triển vượt bậc song so với mặt bằng chung của huyện nhà thì còn thấp. Trong bất cứ giai đoạn nào giáo dục luôn có vai trò hết sức quan trọng. “Giáo dục - đào tạo là sự nghiệp của toàn Đảng, của Nhà nước và của toàn dân.” Có thể nói trong giai đoạn hiện nay ngành giáo dục có vai trò hết sức quan trọng song nhiệm vụ cũng rất nặng nề đó là đào tạo ra những chủ nhân tương lai của đất nước có phẩm chất, nhân cách và trí tuệ đáp ứng được đòi hỏi sự nghiệp đổi mới của đất nước, của thời đại. Để đào tạo được nguồn nhân lực đó đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên có trình độ, năng lực và lòng nhiệt huyết cao, đây chính là lực lượng nòng cốt, là yếu tố quan trọng giữ vai trò quyết định tới chất lượng giáo dục đào tạo; muốn vậy người hiệu trưởng cần năng động sáng tạo trong việc quản lý tạo động lực cho cán bộ giáo viên trong nhà trường cống hiến sức lực, trí tuệ của mình cho sự nghiệp giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó cơ sở vật chất đáp ứng cho nhu cầu dạy học cũng hết sức qua trọng bởi vậy người hiệu trưởng phải biết  huy động cộng đồng tham gia hỗ trợ, đầu tư CSVC cho nhà trường. Trong năm học 2018 - 2019  nhà trường đã huy động các ngày công lao động của PH và các tổ chức chính trị trên địa bàn xã để cải tạo khuôn viên với 502 ngày công ước tính thành tiền khoảng gần 100.000.000 đồng. Tham mưu với UBND huyện, UBND xã đầu tư xây dựng CSVC với tổng số vốn trong năm 2018: 3.745.000.000 đồng với số vốn đầu tư đó nhà trường đã sửa chữa nhà 2 tầng 6 phòng học, Trang trí các phòng học, văn phòng, phòng truyền thống, phòng thư viện, tu sửa và xây thêm các bồn hoa thảm cỏ tu sửa hệ thống điện 12 phòng học đưa vào sử dụng công trình nhà 2 tầng  gồm 6 phòng học. Cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên trong nhà trường, chất lượng giáo dục ngày một phát triển và ổn định; học sinh, giáo viên tham gia các hội thi cấp huyện đều đạt giải cao; tập thể chi bộ nhà trường được Huyện ủy Tuyên Hóa Tặng khen “Trong sạch Vững mạnh tiêu biểu 5 năm giai đoạn 2014 - 2018”. Đến tháng 12/2018 Trường được công nhận lại đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

 

             Ảnh:  Hoạt động Giáo dục Ngoài giờ lên lớp.

 

 

 

 

Mỗi bước đi của nhà trường đều có sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục nhằm giúp nhà ổn định đội ngũ nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục. Cùng với sự nổ lực phấn đấu của tập thể sư phạm; Trường đã đạt được nhiều thành tích đáng kể và đáng trân trọng. Hoàn thành  mục tiêu kế hoạch nhiệm vụ kế hoạch duy trì xây dựng trường CQG góp phần nhỏ thực hiện thắng lợi Nghị quyết 29-NQ/TW  “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” trong thời kỳ công nghệ 4.0 hiện nay./.

                                                                Bài và Ảnh: Hoàng Minh Định

                                                              Trường TH Thanh Thạch

                                                                               SĐT: 0888 067 444

 

Hoàng Minh Định

ĐỊA CHỈ
Thanh Thạch – Tuyên Hóa - QB
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3825441
Trường tiểu học Thanh Thạch
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình